จดทะเบียนบริษัท.COM » ขายของออนไลน์ เปิดการค้า ที่ไหน คู่แข่ง รายได้?

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

ขายของออนไลน์

การเริ่มต้นทำธุรกิจและขายสินค้าออนไลน์สามารถทำได้โดยปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้

 

 1. วางแผนธุรกิจ ควรวางแผนที่ชัดเจนว่าคุณต้องการขายสินค้าอะไร ค้นคว้าตลาดและผู้ต้องการ เขียนเป้าหมายของธุรกิจและกำหนดยอดขายที่ต้องการให้เหมาะสม

 2. เลือกช่องทางการขาย คุณสามารถขายสินค้าผ่านเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ (e-commerce platform) เช่น Amazon, eBay, Lazada, Shopee หรือสามารถสร้างเว็บไซต์ของตัวเองได้ กำหนดวิธีการรับชำระเงินและการจัดส่งสินค้า

 3. เลือกสินค้าที่จะขาย ควรเลือกสินค้าที่มีความน่าสนใจและตอบสนองความต้องการของลูกค้า ค้นคว้าคู่แข่งและกำหนดกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสม

 4. จัดการเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ ถ้าคุณสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง คุณควรทำให้มันมีการออกแบบที่น่าสนใจและใช้งานง่าย ใส่รายละเอียดสินค้า รูปภาพ ราคา และข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็น หากคุณใช้เว็บไซต์ e-commerce platform ให้ติดตามขั้นตอนที่เว็บไซต์กำหนด

 5. ตลาดสินค้า ใช้เครื่องมือการตลาดออนไลน์เพื่อสร้างการรับรู้และสร้างความสนใจในสินค้าของคุณ ตัวอย่างเช่นใช้โซเชียลมีเดียสำหรับโพสต์สินค้า ใช้เทคนิคการทำ SEO เพื่อเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ หรือใช้การโฆษณาทางออนไลน์เพื่อเพิ่มการติดต่อและการขาย

 6. ดูแลลูกค้า ควรให้บริการลูกค้าด้วยความเอาใจใส่ เช่น ตอบคำถามและข้อสงสัยของลูกค้า จัดส่งสินค้าตรงเวลา และให้บริการหลังการขายที่ดี

 7. วัดผลและปรับปรุง ติดตามยอดขาย วิเคราะห์และปรับปรุงกลยุทธ์การตลาด เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตและประสบความสำเร็จ

การทำธุรกิจและขายสินค้าออนไลน์อาจใช้เวลาและความพยายามในการสร้างและสรรหาลูกค้า แต่มีโอกาสที่จะเป็นช่องทางที่ได้ผลดี เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นและมีตลาดที่สามารถเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้ในยุคดิจิทัล

 

ขายของออนไลน์ มีรายจากอะไรบ้าง

รายได้จากการขายของออนไลน์สามารถมาจากหลายแหล่งต่างๆ ดังนี้

 1. การขายสินค้า คุณสามารถขายสินค้าที่คุณสร้างหรือจัดหามาได้ โดยสามารถเป็นผู้ผลิตสินค้าเองหรือเป็นผู้ค้าปลีกที่จัดหาสินค้ามาขายต่อ รายได้จะมาจากการขายสินค้าให้กับลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การขายผ่านเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ (e-commerce platform) หรือเว็บไซต์ของตัวเอง

 2. ค่าบริการหรือค่านายหน้า หากคุณมีความเชี่ยวชาญในการให้บริการหรือทำธุรกิจเฉพาะทาง เช่น การให้คำปรึกษาทางธุรกิจ การออกแบบกราฟิก หรือการทำเว็บไซต์ คุณสามารถขายความเชี่ยวชาญของคุณให้กับลูกค้าผ่านออนไลน์ได้ รายได้จะมาจากค่าบริการหรือค่านายหน้าที่คุณเรียกเก็บจากลูกค้า

 3. โฆษณาและพันธมิตรการตลาด หากคุณมีเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ที่มีการเข้าชมจำนวนมาก คุณสามารถรับรายได้จากการโฆษณาสินค้าหรือบริการของผู้อื่นบนพื้นที่ของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถเป็นพันธมิตรการตลาดกับบริษัทอื่น ๆ เพื่อรับค่าคอมมิชชั่นจากการแนะนำลูกค้าไปยังเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์ของพันธมิตร

 4. การขายสิทธิ์การใช้งาน (Licensing) หากคุณมีสินค้าหรือบริการที่สามารถให้สิทธิ์ในการใช้งานแก่ผู้อื่นได้ คุณสามารถขายสิทธิ์การใช้งานให้กับบุคคลที่สนใจ และได้รับรายได้จากการขายสิทธิ์เหล่านั้น

 5. การบริการการจัดการข้อมูลลูกค้า (Data Management Services) หากคุณมีความเชี่ยวชาญในการจัดการข้อมูลลูกค้า คุณสามารถให้บริการการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า การจัดการฐานข้อมูล หรือการสร้างรายงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลลูกค้า และสามารถรับรายได้จากการให้บริการดังกล่าว

อีกทั้งยังมีวิธีการสร้างรายได้อื่น ๆ แบบครอบคลุม เช่น การขายสมาชิกแบบรายเดือนหรือรายปี การจัดงานออนไลน์และเกมออนไลน์ ซึ่งอาจมีรายได้มาจากค่าลงทะเบียน ค่าสปอนเซอร์ หรือรายได้อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่คุณจัดขึ้นบนเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ของคุณ

 

วิเคราะห์ Swot Analysis ขายของออนไลน์

การวิเคราะห์ SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats) เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณทำความเข้าใจเกี่ยวกับความแข็งแกร่ง จุดอ่อน โอกาส และความเสี่ยงของธุรกิจขายของออนไลน์ของคุณ ดังนี้

 1. Strengths (ความแข็งแกร่ง)

  • ช่องทางการขายออนไลน์ที่กว้างขึ้น คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีขนาดใหญ่และแตกต่างกันได้ทั่วโลกผ่านอินเทอร์เน็ต
  • ความสะดวกสบายในการช้อปปิ้ง ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าและทำการชำระเงินได้ทุกที่ทุกเวลาที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
  • สามารถปรับปรุงและปรับแต่งร้านค้าออนไลน์ได้ง่าย คุณสามารถปรับเปลี่ยนและปรับแต่งร้านค้าออนไลน์ของคุณให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าและสภาพการตลาดได้อย่างรวดเร็ว
 2. Weaknesses (จุดอ่อน)

  • ความขาดแคลนทรัพยากร การดำเนินธุรกิจขายของออนไลน์อาจต้องใช้ทรัพยากรบางอย่างเช่น เวลา ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิค และงบประมาณที่เพียงพอ
  • ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ร้านค้าออนไลน์อาจเผชิญกับความเสี่ยงทางความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าและการทำธุรกรรมทางออนไลน์
 3. Opportunities (โอกาส)

  • การเติบโตของตลาดออนไลน์ ตลาดออนไลน์ยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นและพฤติกรรมการซื้อขายออนไลน์ที่เปลี่ยนไป
  • การใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ การนำเทคโนโลยีที่ก้าวไปข้างหน้าเข้ามาใช้ในการขายของออนไลน์ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และการเรียกใช้ข้อมูลผู้ใช้ (Big Data) เพื่อปรับแต่งการตลาดและประสิทธิภาพการขาย
 4. Threats (ความเสี่ยง)

  • คู่แข่งที่แข็งแกร่ง ตลาดออนไลน์เต็มไปด้วยคู่แข่งที่มีความสามารถและทรัพยากรที่แข็งแกร่ง ซึ่งอาจสร้างความแข่งขันในการขายสินค้าออนไลน์
  • การเปลี่ยนแปลงในนโยบายและกฎหมาย การเปลี่ยนแปลงในนโยบายและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายออนไลน์อาจมีผลต่อธุรกิจของคุณ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับสากล

การวิเคราะห์ SWOT ช่วยให้คุณเข้าใจด้านบวกและด้านลบของธุรกิจขายของออนไลน์ของคุณ และช่วยให้คุณวางแผนกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการเติบโตและประสบความสำเร็จในตลาดออนไลน์ได้อย่างเหมาะสม

 

คําศัพท์พื้นฐาน ขายของออนไลน์ ที่ควรรู้

นี่คือ 10 คำศัพท์พื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ขายของออนไลน์ที่คุณควรรู้

 1. สินค้า (Product)

  • คำอธิบาย สิ่งของที่บริษัทขายผ่านช่องทางออนไลน์
  • ภาษาอังกฤษ Product
 2. ลูกค้า (Customer)

  • คำอธิบาย บุคคลหรือกลุ่มที่ซื้อสินค้าหรือบริการจากบริษัท
  • ภาษาอังกฤษ Customer
 3. เว็บไซต์ (Website)

  • คำอธิบาย หน้าเว็บที่บริษัทใช้ในการโฆษณาสินค้าและทำการขายออนไลน์
  • ภาษาอังกฤษ Website
 4. การตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

  • คำอธิบาย กิจกรรมทางการตลาดที่ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตในการโฆษณาและสร้างความรู้สึกต่อสินค้าหรือบริการ
  • ภาษาอังกฤษ Online Marketing
 5. การจัดส่งสินค้า (Delivery)

  • คำอธิบาย กระบวนการส่งสินค้าจากบริษัทไปยังลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์
  • ภาษาอังกฤษ Delivery
 6. ระบบการชำระเงิน (Payment System)

  • คำอธิบาย วิธีการชำระเงินที่บริษัทใช้ในการรับชำระสินค้าหรือบริการออนไลน์
  • ภาษาอังกฤษ Payment System
 7. การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing)

  • คำอธิบาย กิจกรรมการตลาดที่ใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในการโฆษณาและสร้างความติดต่อกับลูกค้า
  • ภาษาอังกฤษ Social Media Marketing
 8. การสนับสนุนลูกค้า (Customer Support)

  • คำอธิบาย บริการที่ให้แก่ลูกค้าเพื่อช่วยแก้ไขปัญหา ตอบคำถาม หรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ
  • ภาษาอังกฤษ Customer Support
 9. การตลาดอีเมล (Email Marketing)

  • คำอธิบาย กิจกรรมการตลาดที่ใช้อีเมลในการส่งข้อมูลและโปรโมชั่นสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้า
  • ภาษาอังกฤษ Email Marketing
 10. รีวิวสินค้า (Product Reviews)

  • คำอธิบาย ความคิดเห็นและประสบการณ์ของลูกค้าเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่ได้รับ
  • ภาษาอังกฤษ Product Reviews

หวังว่าคำศัพท์เหล่านี้จะเป็นประโยชน์และช่วยให้คุณเข้าใจและสื่อสารในภาษาอังกฤษเกี่ยวกับบริษัทที่ขายของออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ กรุณาระมัดระวังในการแปลภาษาเพื่อให้ได้อรรถรสในการใช้งานที่ถูกต้อง

 

จดบริษัท ขายของออนไลน์ ทำอย่างไร

เพื่อจดทะเบียนบริษัทที่ขายของออนไลน์ในประเทศไทย คุณต้องทำตามขั้นตอนเหล่านี้

 1. เลือกประเภทของบริษัท คุณต้องเลือกประเภทของบริษัทที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ เช่น บริษัทจำกัด, บริษัทห้างหุ้นส่วน, หรือบริษัทมหาชน

 2. ตรวจสอบชื่อบริษัท ตรวจสอบความถูกต้องและความเหมาะสมของชื่อบริษัทที่คุณต้องการใช้ ตรวจสอบกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) เพื่อให้แน่ใจว่าชื่อยังไม่ถูกใช้งานและไม่ซ้ำซ้อนกับบริษัทอื่น

 3. จัดเตรียมเอกสาร คุณจำเป็นต้องจัดเตรียมเอกสารที่จำเป็นตามความต้องการของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า อาทิเช่น

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ก่อตั้งบริษัท
  • สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ก่อตั้งบริษัท
  • รายชื่อผู้ก่อตั้งบริษัทและข้อมูลที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน
  • บันทึกข้อความและสัญญาก่อตั้งบริษัท
 4. ลงทะเบียนผ่าน DBD นำเอกสารที่จัดเตรียมมายื่นที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเพื่อดำเนินการลงทะเบียนบริษัท คุณจะต้องชำระค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องตามข้อกำหนดของกรม

 5. ขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร (TAX ID) หลังจากที่คุณได้รับหมายเลขประจำตัวบริษัทจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า คุณสามารถขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรจากกรมสรรพากร

 6. ลงทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce) หากคุณต้องการขายสินค้าออนไลน์ คุณอาจต้องลงทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเพื่อขอรับสิทธิ์ในการใช้งานระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

การจดทะเบียนบริษัทเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและความซับซ้อนของเอกสารอาจแตกต่างกันไป คุณอาจต้องรับคำปรึกษาจากทนายความหรือผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การจดทะเบียนเป็นไปได้อย่างถูกต้องและเรียบร้อย

 

บริษัท ขายของออนไลน์ เสียภาษีอะไร

บริษัทที่ขายของออนไลน์ในประเทศไทยจะต้องรับผิดชอบในการชำระภาษีตามกฎหมายภาษีที่เกี่ยวข้อง ต่อไปนี้เป็นภาษีสำคัญที่บริษัทอาจเสียภาษี

 1. ภาษีอากรขายและบริการ (Value Added Tax, VAT) ภาษีอากรขายและบริการเป็นภาษีที่เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าหรือบริการที่เกิดขึ้นในประเทศไทย บริษัทที่ขายของออนไลน์สามารถถือเป็นผู้ถือภาษีอากรขายและบริการตามกฎหมายภาษีมูลค่าเพิ่ม และต้องเสียภาษี VAT ตามอัตราภาษีที่กำหนด

 2. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (Personal Income Tax) หากบริษัทขายสินค้าออนไลน์และได้รับรายได้จากการขาย คุณอาจต้องชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามอัตราภาษีที่เกี่ยวข้อง เป็นไปตามกฎหมายภาษีเงินได้ของประเทศไทย

 3. อื่น ๆ นอกจากภาษีอากรขายและบริการและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา บริษัทที่ขายของออนไลน์อาจเสียภาษีอื่น ๆ ตามความเกี่ยวข้อง เช่น ภาษีนิติบุคคล หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและกฎหมายภาษีในประเทศไทย

หากคุณต้องการข้อมูลที่แน่นอนเกี่ยวกับภาษีที่คุณต้องเสียสำหรับธุรกิจของคุณ ควรปรึกษาทนายความหรือผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีเพื่อขอคำปรึกษาและคำแนะนำที่เป็นทางการ

อ่านบทความทั้งหมด >>> จดทะเบียนบริษัท.com

Accounting in English (รับทำบัญชี ภาษาอังกฤษ)

We provide accounting services by preparing financial statements in English version. Our specialist team will collect your business's financial information in a strict, and simple manner.

We will issue useful financial statements, accurate, and efficient. You can make business decisions with confidence, and spend less time managing accounting work which is safe and reliable.

Whether you are a small or large business. Our services will be fully responsive to your needs and goals. We will support you in developing and growing your business.