จดทะเบียนบริษัท.COM » กาแฟ เปิดการค้า จัดตั้ง ที่ไหน ทำเล?

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

ธุรกิจกาแฟ มีรายได้จากอะไรบ้าง

 1. การขายกาแฟและเครื่องดื่ม รายได้หลักของธุรกิจกาแฟมาจากการขายกาแฟและเครื่องดื่มที่ร้าน รวมถึงเมนูเสริมอื่นๆ เช่น ขนมปัง ขนม สเน็ค ฯลฯ

 2. บริการส่งอาหารและกาแฟ หากคุณมีบริการส่งอาหารหรือกาแฟถึงบ้านหรือที่ทำงาน นี่เป็นแหล่งรายได้เสริมที่มีอายุนานขึ้น

 3. สินค้าเสริมและอุปกรณ์กาแฟ การขายเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ เช่น เครื่องชงกาแฟ เครื่องบดเมล็ดกาแฟ ถ้วยเซรามิก รายได้เสริมที่มาจากลูกค้าที่สนใจในการชงกาแฟเอง

 4. การจัดกิจกรรมและเอนเตอร์เทนเมนต์ การจัดกิจกรรมเทศกาลกาแฟ การอบรมเกี่ยวกับกาแฟ หรือการจัดเอนเตอร์เทนเมนต์ เช่น การแสดงความรู้สึกกับกาแฟ การบรรยายเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ อาจสร้างรายได้เสริมและเสริมความน่าสนใจให้แก่ลูกค้า

 5. การบริการที่โต้ตอบกับแนวโน้มสุขภาพ กาแฟที่มีคุณค่าทางสุขภาพ หรือเน้นไลฟ์สไตล์ที่เพื่อสุขภาพ เช่น กาแฟไร้กาแฟิน, กาแฟมัลติ-แกลกส์ เป็นต้น อาจเป็นแนวทางที่สร้างรายได้ในตลาดที่กำลังเติบโต

 6. การจัดทัศนศึกษาและทัศนศึกษากาแฟ ร้านกาแฟบางแห่งอาจจัดทัศนศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการปลูกเลี้ยงกาแฟ การกระบวนการชงกาแฟ หรือการส่งเสริมเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ และรับค่าธรรมเนียมในการเข้าร่วม

 7. เช่าพื้นที่หรือสำนักงาน หากคุณมีพื้นที่หรือสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการให้บริการกาแฟ คุณอาจเสียภาษีรายได้จากการเช่าให้กับบุคคลหรือธุรกิจอื่นๆ

 8. การจัดอีเวนท์พิเศษ การจัดกิจกรรมเฉลิมฉลอง อีเวนท์ หรือเทศกาลเกี่ยวกับกาแฟ เช่น การเปิดร้านใหม่, การแข่งขันทางการชงกาแฟ เป็นต้น สามารถสร้างรายได้พิเศษและช่วยสร้างบรรยากาศในร้านของคุณ

วิเคราะห์ Swot Analysis ธุรกิจกาแฟ

 1. จุดแข็ง (Strengths)

  • คุณภาพกาแฟและเมนู กาแฟคุณภาพดีและเมนูที่หลากหลายอาจเป็นจุดแข็งในการดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการ
  • ตำแหน่งที่ตั้ง ตั้งอยู่ในที่ที่คนไปมาก, เช่น ใกล้กับสถานที่ทำงานหรือสถานศึกษา, อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการดึงลูกค้า
  • บรรยากาศและการบริการ บรรยากาศที่เป็นกันเองและการบริการที่ดีอาจช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
 2. จุดอ่อน (Weaknesses)

  • ความสามารถในการแข่งขัน หากมีร้านกาแฟค้าข้างเคียงมากมาย, ความสามารถในการแข่งขันอาจเป็นจุดอ่อน
  • การบริหารจัดการ หากขาดความรู้หรือทักษะในการบริหารจัดการธุรกิจ, อาจส่งผลให้มีปัญหาในด้านการดำเนินธุรกิจ
 3. โอกาส (Opportunities)

  • การเพิ่มผลิตภัณฑ์ การพัฒนาเมนูใหม่ หรือเสริมเมนูเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า อาจสร้างโอกาสในการขยายกิจการ
  • การเรียนรู้เทรนด์ การรับรู้และนำเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ, เช่น กาแฟคีโต, กาแฟสไลด์, อาจช่วยเพิ่มรายได้
  • การเติบโตของตลาดกาแฟ อุตสาหกรรมกาแฟกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และการเติบโตของชุมชนที่รักการรับประทานกาแฟอาจเป็นโอกาสในการขยายกิจการ
 4. อุปสรรค (Threats)

  • การแข่งขันที่รุนแรง ร้านกาแฟมากมายอาจเป็นอุปสรรคในการแย่งลูกค้าและตลาด
  • การเปลี่ยนแปลงในแนวโน้ม การเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของลูกค้าหรือแนวโน้มในการบริโภคอาจมีผลต่อการตอบสนองของธุรกิจกาแฟ
  • ความเสี่ยงจากการปรับเปลี่ยนราคาวัตถุดิบ การเปลี่ยนแปลงราคากาแฟและวัตถุดิบอื่นๆ อาจส่งผลให้มีความเสี่ยงในด้านกำไรของธุรกิจ

อาชีพ ธุรกิจกาแฟ ใช้เงินลงทุนอะไร

 1. เครื่องชงและอุปกรณ์ การลงทุนในเครื่องชงกาแฟอาจเป็นส่วนสำคัญ รวมถึงเครื่องบดเมล็ดกาแฟ เครื่องปั่นนม และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การชงกาแฟและการเตรียมเครื่องดื่มเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 2. วัตถุดิบ การซื้อเมล็ดกาแฟและวัตถุดิบอื่นๆ เช่น นม ช็อกโกแลต สิ่งปรุงรส เป็นส่วนสำคัญในการเตรียมเครื่องดื่ม

 3. พื้นที่หรือสถานที่ การเช่าหรือซื้อพื้นที่เพื่อเปิดร้านกาแฟ นอกจากนี้ยังครอบคลุมค่าเช่า, ค่าน้ำ, ค่าไฟฟ้า, และค่าบริการอื่นๆ

 4. ต้นทุนการบริหารและพนักงาน คุณอาจต้องจ่ายเงินเพื่อจ้างงานและบริหารร้าน เช่น บาริสต้า, พนักงานเสิร์ฟ, และพนักงานที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจ

 5. การตลาดและโฆษณา คุณอาจต้องลงทุนในการตลาดและโฆษณาเพื่อสร้างความรู้สึกและดึงดูดลูกค้าใหม่เข้ามาใช้บริการ

 6. การซื้อเครื่องแต่งกาแฟ การลงทุนในการซื้อเครื่องแต่งกาแฟเช่น หลอดไฟสี, หน้าจอแสดงผล, โต๊ะ และเก้าอี้ เพื่อสร้างบรรยากาศและสวนสนุกให้กับลูกค้า

 7. การพัฒนาเมนูและนวัตกรรม การลงทุนในการพัฒนาเมนูใหม่, นวัตกรรมสูตร, หรือเครื่องดื่มเฉพาะที่สามารถเสนอความแตกต่างและน่าสนใจ

 8. ค่าใช้จ่ายทั่วไป ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในการดำเนินธุรกิจ เช่น การประกอบการทางกฎหมาย, ค่าใช้จ่ายสำหรับระบบเทคโนโลยี, ค่าสาธารณูปโภค เป็นต้น

 9. การพัฒนาแบรนด์ การสร้างและพัฒนาแบรนด์ที่น่าจดจำและเชื่อมโยงกับความคาดหวังของลูกค้า

 10. ค่าใช้จ่ายการดำเนินธุรกิจ ค่าใช้จ่ายเช่น ภาษี, ประกันภัย, ค่าเช่าพื้นที่ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในการดำเนินธุรกิจ

อาชีพ ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจกาแฟ

 1. บาริสต้า (Barista) บาริสต้าเป็นบทบาทที่สำคัญในธุรกิจกาแฟ เขาคือผู้ที่จะทำการชงกาแฟให้กับลูกค้า ต้องมีความเชี่ยวชาญในการชงกาแฟและการปรับปรุงรสชาติตามที่ลูกค้าต้องการ

 2. ผู้ดูแลร้าน (Shop Manager) ผู้ดูแลร้านเป็นคนที่รับผิดชอบในการจัดการร้านคาเฟ่ทั้งในด้านการบริหารงานและการจัดการทรัพยากร

 3. ผู้ก่อตั้งธุรกิจ (Entrepreneur) ผู้ก่อตั้งธุรกิจคือคนที่สร้างและจัดการธุรกิจกาแฟ ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการจัดการธุรกิจ การวางแผนการทำธุรกิจ และการปรับตัวในอุตสาหกรรมกาแฟ

 4. ผู้จัดการการตลาด (Marketing Manager) การตลาดเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มรายได้และสร้างความรู้สึกต่อแบรนด์ ผู้จัดการการตลาดจะรับผิดชอบในการวางแผนและดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณา การโปรโมต และการสร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้า

 5. ผู้จัดการทรัพยากรมนุษย์ (Human Resources Manager) การจัดการทรัพยากรมนุษย์เกี่ยวข้องกับการจัดการทีมงาน การสรรหาและคัดเลือกบุคคลากร การฝึกอบรม และการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในทีมงาน

 6. ผู้จัดการการเงินและบัญชี (Finance and Accounting Manager) การเงินและบัญชีเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ผู้จัดการที่รับผิดชอบในส่วนนี้จะดูแลเรื่องการเงิน บัญชี และการวางแผนการเงินในธุรกิจ

 7. นักออกแบบภายใน (Interior Designer) การออกแบบภายในร้านกาแฟเป็นสิ่งที่สร้างประสบการณ์และบรรยากาศในการให้บริการกับลูกค้า นักออกแบบภายในจะมีบทบาทในการสร้างเครื่องดื่มและพื้นที่ที่น่าสนใจ

 8. ผู้เชี่ยวชาญด้านเมล็ดกาแฟ (Coffee Bean Specialist) ผู้เชี่ยวชาญด้านเมล็ดกาแฟเป็นคนที่มีความรู้เฉพาะด้านในการเลือกและบริหารจัดการเมล็ดกาแฟ เพื่อให้ได้กาแฟที่มีคุณภาพ

 9. เจ้าของร้าน (Shop Owner) เป็นบุคคลที่ครอบครองร้านกาแฟ และเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินธุรกิจทั้งหมด

คําศัพท์พื้นฐาน ธุรกิจกาแฟ ที่ควรรู้

 1. Espresso อีสปรีโซ่

  • คำอธิบาย เครื่องดื่มกาแฟที่ถูกสกัดออกมาจากเมล็ดกาแฟโดยการใช้ความดันและน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟบดมา
 2. Cappuccino คาปูชิโน่

  • คำอธิบาย เครื่องดื่มกาแฟที่ประกอบด้วยเอสเพรสโซ่, นมส่วนหน้าและนมฟองบนสุด
 3. Barista บาริสต้า

  • คำอธิบาย คนที่มีความเชี่ยวชาญในการชงและเตรียมเครื่องดื่มกาแฟ
 4. Latte ลาเต้

  • คำอธิบาย เครื่องดื่มกาแฟที่ประกอบด้วยเอสเพรสโซ่และนม
 5. Macchiato มาคิอาโต

  • คำอธิบาย เครื่องดื่มกาแฟที่ประกอบด้วยเอสเพรสโซ่และมีการเติมน้ำหรือนมเล็กน้อย
 6. Decaf ดีแคฟ

  • คำอธิบาย กาแฟที่ถูกลดความสามารถในการก่อให้เกิดความตื่นตัว โดยการลดกาแฟอิน
 7. French Press ฝรั่งเศสเพรส

  • คำอธิบาย เครื่องชงกาแฟที่ใช้การกดเมล็ดกาแฟด้วยน้ำร้อน
 8. Single Origin ซิงเกิล ออริจิน

  • คำอธิบาย เมล็ดกาแฟที่มาจากแหล่งเดียว
 9. Arabica อะราบิก้า

  • คำอธิบาย ชนิดของเมล็ดกาแฟที่มีรสชาติละมุนมากและความหอมหวาน
 10. Robusta โรบัสต้า

  • คำอธิบาย ชนิดของเมล็ดกาแฟที่มีความเข้มข้นและมีความต้านทานต่อโรคและแมลง

จดบริษัท ธุรกิจกาแฟ ทำอย่างไร

 1. วางแผนและวิเคราะห์ ก่อนที่คุณจะจดทะเบียนบริษัทธุรกิจกาแฟ คุณควรวางแผนธุรกิจของคุณให้เป็นรูปแบบที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ รวมถึงการวิเคราะห์ตลาด การวางแผนการเงิน และการกำหนดกลยุทธ์

 2. เลือกชนิดของบริษัท คุณต้องเลือกชนิดของบริษัทที่ตรงกับธุรกิจกาแฟของคุณ เช่น บริษัทจำกัด, บริษัทห้างหุ้นส่วน, หรือบริษัทรายบุคคล

 3. เลือกชื่อบริษัท คุณต้องเลือกชื่อบริษัทที่ไม่ซ้ำกับบริษัทอื่นและไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของคนอื่น คุณควรตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศของคุณว่าชื่อที่คุณเลือกยังไม่ถูกใช้ไปแล้ว

 4. จดทะเบียนบริษัท คุณต้องยื่นคำขอจดทะเบียนบริษัทที่หน่วยงานที่รับผิดชอบในการลงทะเบียนบริษัทในประเทศของคุณ เมื่อคำขอได้รับการอนุมัติ คุณจะได้รับหนังสือจดทะเบียนและหมายเลขทะเบียนบริษัท

 5. ขึ้นทะเบียนเลขผู้เสียภาษี คุณต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้เสียภาษีเพื่อให้สามารถทำธุรกิจได้ตามกฎหมาย คุณต้องติดต่อกับหน่วยงานภาษีในประเทศของคุณเพื่อขอเลขประจำตัวผู้เสียภาษี

 6. เปิดบัญชีธนาคาร เปิดบัญชีธนาคารให้กับบริษัทเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินของบริษัท

 7. ขอใบอนุญาตประกอบกิจการ บางประเทศอาจจำเป็นต้องขอใบอนุญาตหรือใบรับรองเพิ่มเติมสำหรับธุรกิจกาแฟ เช่น ใบรับรองสาธารณะประโยชน์, ใบอนุญาตการใช้พื้นที่

 8. จัดทำเอกสารบริษัท จัดทำเอกสารบริษัทที่จำเป็น เช่น ข้อบังคับบริษัท, สัญญาจ้างงาน, แผนธุรกิจ เป็นต้น

 9. เสร็จสิ้นการลงทะเบียน เมื่อคุณได้ทำตามขั้นตอนทั้งหมดและได้รับเอกสารที่จำเป็น คุณจะถือว่าได้เสร็จสิ้นกระบวนการจดทะเบียนบริษัท

 10. ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบ เมื่อคุณเริ่มทำธุรกิจจริง คุณต้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกาแฟในประเทศของคุณอย่างเคร่งครัด

บริษัท ธุรกิจกาแฟ เสียภาษีอะไร

 1. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา บริษัทที่มีกำไรจากธุรกิจกาแฟอาจต้องเสียภาษีเงินได้ตามรายได้ที่ได้รับ อัตราภาษีเงินได้อาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับระดับรายได้และกฎหมายในประเทศของคุณ

 2. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) หรือภาษีขาย บางประเทศอาจมีการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีขายสำหรับสินค้าและบริการ ภาษีนี้อาจถูกนำมาเพิ่มลงในราคาสินค้าและบริการที่ขายให้กับลูกค้า

 3. ภาษีอื่น ๆ แต่ละประเทศอาจมีภาษีอื่น ๆ ที่บริษัทธุรกิจกาแฟต้องเสีย เช่น ภาษีที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ภาษีธุรกิจ หรือภาษีสถานที่

 4. สิทธิประโยชน์ภาษี บางประเทศอาจมีการให้สิทธิประโยชน์ภาษีแก่ธุรกิจเฉพาะ เช่น การยกเว้นภาษีสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือการส่งเสริมกิจกรรมเศรษฐกิจในสาขายามี

 5. ภาษีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาจมีภาษีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกาแฟ เช่น การเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสิ่งแวดล้อมหรือการสนับสนุนโครงการสาธารณะ

อ่านบทความทั้งหมด >>> จดทะเบียนบริษัท.com

Accounting in English (รับทำบัญชี ภาษาอังกฤษ)

We provide accounting services by preparing financial statements in English version. Our specialist team will collect your business's financial information in a strict, and simple manner.

We will issue useful financial statements, accurate, and efficient. You can make business decisions with confidence, and spend less time managing accounting work which is safe and reliable.

Whether you are a small or large business. Our services will be fully responsive to your needs and goals. We will support you in developing and growing your business.