จดทะเบียนบริษัท.COM » ภัตตาคาร เปิดการค้า จัดตั้ง ที่ไหน ทำเล?

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

ธุรกิจภัตตาคาร มีรายได้จากอะไรบ้าง

 1. รายได้จากการขายอาหารและเครื่องดื่ม รายได้หลักของธุรกิจภัตตาคารมาจากการขายอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งอาจ包括 อาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารเย็น อาหารว่างระหว่างมื้อ และเครื่องดื่มต่างๆ เช่น กาแฟ น้ำชา น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มอื่นๆ

 2. ค่าบริการและค่าบริการบัฟเฟ่ต์ ในบางกรณี ธุรกิจภัตตาคารอาจมีการให้บริการบัฟเฟ่ต์หรือบริการเต็มรูปแบบในรูปแบบของค่าบริการที่ต้องเสียเพิ่มเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การทานอาหารที่หลากหลาย

 3. ค่าบริการส่งอาหาร (Delivery Fee) หากธุรกิจภัตตาคารมีบริการส่งอาหารถึงบ้านหรือที่ทำงานของลูกค้า ค่าบริการส่งอาหารอาจเป็นแหล่งรายได้เสริม

 4. รายได้จากการจัดงานส่วนตัวหรืออีเวนต์ บางครั้งธุรกิจภัตตาคารอาจได้รับรายได้จากการจัดงานส่วนตัว เช่น งานเลี้ยงฉลองวันเกิด งานแต่งงาน หรืออีเวนต์พิเศษอื่นๆ

 5. ค่าบริการอื่นๆ ธุรกิจภัตตาคารอาจมีการเรียกค่าบริการเพิ่มเติม เช่น ค่าบริการบริหารจัดการอีเวนต์ ค่าบริการบริการรับจัดหรือบริการส่งอาหาร

 6. รายได้จากการขายสินค้าแซ่บสุดรส บางร้านอาหารอาจมีการขายสินค้าแซ่บสุดรส เช่น เครื่องปรุงรส ไอศกรีมที่ทำเอง ขนมปัง หรือสินค้าที่เกี่ยวข้อง

 7. รายได้จากบริการอื่นๆ ธุรกิจภัตตาคารอาจมีการให้บริการเสริมเช่น บริการสั่งเตรียมอาหารล่วงหน้า บริการจัดส่งเครื่องดื่ม หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร

วิเคราะห์ Swot Analysis ธุรกิจภัตตาคาร

 1. จุดแข็ง Strengths 

  • ความสามารถในการให้บริการทานอาหารและเครื่องดื่มคุณภาพสูง
  • รสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์และมีความนิยม
  • ตำแหน่งที่ตั้งที่สะดวกสบายและเข้าถึงได้ง่าย
  • บรรยากาศและการตกแต่งที่สร้างประสบการณ์เชิงสถานที่
 2. จุดอ่อน Weaknesses

  • การบริหารจัดการที่ไม่เพียงพอหรือไม่มีประสบการณ์
  • ความยากลำบากในการควบคุมต้นทุนและราคาสินค้า
  • ความผิดพลาดในการบริการที่อาจเสียลูกค้า
  • การแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมภัตตาคาร
 3. โอกาส Opportunities

  • การเพิ่มอาหารหรือเมนูใหม่เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่
  • การนำเสนอบริการส่งอาหารที่ทันสมัย
  • การสร้างพันธมิตรธุรกิจกับบริษัทอื่นเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและความเป็นเอกลักษณ์
  • การใช้เทคโนโลยีในการตลาดและการบริหารจัดการ
 4. อุปสรรค Threats

  • การเปลี่ยนแปลงในสภาวะเศรษฐกิจที่อาจส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของลูกค้า
  • การขาดแคลนวัตถุดิบหรือส่วนประกอบสำคัญ
  • การเปลี่ยนแปลงในกฎหมายหรือระเบียบที่อาจมีผลต่อการทำธุรกิจ
  • ความสามารถในการดำเนินการของคู่แข่งในอุตสาหกรรม

อาชีพ ธุรกิจภัตตาคาร ใช้เงินลงทุนอะไร

 1. สถานที่ ค่าเช่าหรือการซื้อสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจภัตตาคารจะเป็นการลงทุนหลัก คุณต้องพิจารณาถึงตำแหน่งที่ตั้งที่สะดวกสบายและมีการผ่านไปมามาก เช่น ใกล้กับทางด่วน สถานที่ที่มีการเดินทางมาก เป็นต้น

 2. อุปกรณ์และเครื่องมือ คุณจะต้องลงทุนในอุปกรณ์และเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการทำอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงอุปกรณ์สำหรับบริการลูกค้า เช่น เตาอบ เตาไฟฟ้า เครื่องชงกาแฟ เครื่องปั้นไอศกรีม โต๊ะ เก้าอี้ และอื่นๆ

 3. วัตถุดิบ การจัดหาวัตถุดิบสำหรับอาหารและเครื่องดื่มเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจภัตตาคาร คุณต้องพิจารณาคุณภาพ ราคา และการจัดหาวัตถุดิบที่มีความสมดุลระหว่างคุณภาพและราคา

 4. บุคลากร การจ้างงานพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญในการทำอาหารและการให้บริการเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรพิจารณาถึงจำนวนและคุณสมบัติของพนักงานที่ต้องการ

 5. การตลาดและโปรโมชั่น การสร้างความรู้จักและดึงดูดลูกค้าใหม่เป็นสิ่งสำคัญ คุณอาจต้องลงทุนในการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงการสร้างโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า

 6. การรับรองและการปฏิบัติตามกฎหมาย คุณอาจต้องลงทุนในการรับรองและปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เช่น การรับรองมาตรฐานสุขภาพ การรับรองความปลอดภัย และอื่นๆ

อาชีพ ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจภัตตาคาร

 1. เชฟ (Chef) เชฟเป็นบทบาทที่สำคัญในธุรกิจภัตตาคาร เขา/เธอดูแลการประกอบอาหารและรสชาติของอาหารที่เสิร์ฟให้ลูกค้า การควบคุมคุณภาพของอาหารและการพัฒนาเมนูเป็นส่วนสำคัญในบทบาทนี้

 2. พนักงานบริการลูกค้า (Waitstaff) พนักงานบริการลูกค้าเป็นคนที่สื่อสารและบริการลูกค้าที่โต้ตอบกับผู้มาทานอาหาร เขา/เธอช่วยให้ประสบการณ์การทานอาหารเป็นที่น่าพอใจสำหรับลูกค้า

 3. ผู้จัดการร้าน (Restaurant Manager) ผู้จัดการร้านมีบทบาทในการบริหารจัดการทั้งด้านการทำอาหารและบริการ รวมถึงการจัดการบุคลากร การจัดการความเสี่ยง และประสิทธิภาพการทำธุรกิจ

 4. บาริสต้า (Bartender) บาริสต้ารับผิดชอบในการผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่แอลกอฮอล์ พวกเขาเป็นที่ติดต่อของลูกค้าในบาร์และสร้างประสบการณ์ในการดื่มของลูกค้า

 5. ผู้บริหารการตลาด (Marketing Manager) การตลาดเป็นส่วนสำคัญในการดึงดูดลูกค้าและสร้างความรู้จัก ผู้บริหารการตลาดจัดการกับกิจกรรมการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การโฆษณา การโปรโมต และการกำหนดราคา

 6. ผู้บริหารการเงินและบัญชี (Financial Manager) การบริหารการเงินและบัญชีเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสอบกำไรและขาดทุน การบริหารค่าใช้จ่ายและการจัดการงบประมาณเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ

คําศัพท์พื้นฐาน ธุรกิจภัตตาคาร ที่ควรรู้

 1. Menu (เมนู) รายการอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านภัตตาคารเสนอให้กับลูกค้าในเวลาทานอาหาร มักประกอบด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับอาหาร ราคา และคำอธิบาย

 2. Reservation (การจอง) กระบวนการให้ลูกค้าจองที่นั่งหรือโต๊ะทานอาหารล่วงหน้า เพื่อให้ร้านสามารถเตรียมความพร้อมและจัดเตรียมที่นั่งได้อย่างเหมาะสม

 3. Chef (เชฟ) ผู้ทำอาหารที่มีความเชี่ยวชาญในการประกอบอาหาร มักเป็นบทบาทสำคัญในธุรกิจภัตตาคาร

 4. Waitstaff (พนักงานบริการลูกค้า) บุคลากรที่ทำหน้าที่บริการลูกค้าที่ร้าน รวมถึงการเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม

 5. Table Setting (การตั้งโต๊ะ) การจัดวางเครื่องแก้ว เครื่องชาม ส้อม มีด ช้อน และอุปกรณ์อื่นๆ ในโต๊ะเพื่อเตรียมพร้อมให้กับลูกค้าที่มาทานอาหาร

 6. Cuisine (อาหารชนิด) สไตล์และวิถีการทำอาหารที่มีความเฉพาะเจาะจง เช่น อาหารอิตาเลียน อาหารไทย อาหารฝรั่งเศส เป็นต้น

 7. Tip (ทิป) เงินที่ลูกค้าให้เพิ่มเติมให้แก่พนักงานบริการลูกค้าเป็นการขอบคุณสำหรับบริการที่ดี

 8. Special of the Day (เมนูพิเศษวันนี้) อาหารหรือเครื่องดื่มที่เสนอให้ในวันนั้นเป็นพิเศษ อาจมีราคาพิเศษหรือส่วนประกอบเพิ่มเติม

 9. Host/Hostess (เจ้าภาพ/เจ้าภาพหญิง) บุคคลที่ต้อนรับและนำเสนอที่นั่งให้กับลูกค้าที่มาทานอาหาร และช่วยจัดการการจองโต๊ะ

 10. Ambiance (บรรยากาศ) บริบทและบรรยากาศที่สร้างขึ้นในร้านภัตตาคาร เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสถึงประสบการณ์ทานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์

จดบริษัท ธุรกิจภัตตาคาร ทำอย่างไร

 1. วางแผนธุรกิจ กำหนดเป้าหมายและแผนธุรกิจ รวมถึงการเลือกตำแหน่งที่ตั้ง กำหนดเมนู และการตลาด

 2. เลือกชื่อบริษัท เลือกชื่อที่เป็นเอกลักษณ์และไม่ซ้ำกับบริษัทอื่น ตรวจสอบความพร้อมในการใช้ชื่อนั้นในทะเบียนพาณิชย์ของประเทศ

 3. เลือกประเภทของธุรกิจ กำหนดประเภทของธุรกิจภัตตาคารที่คุณต้องการจดบริษัท เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านกาแฟ เป็นต้น

 4. เลือกโครงสร้างของบริษัท เลือกว่าคุณจะเป็นบริษัทห้ามหรือบริษัทมหาชน และกำหนดจำนวนหุ้น และเงินทุนจดทะเบียน

 5. จัดหาเอกสารสำคัญ รวบรวมเอกสารที่จำเป็นสำหรับการจดทะเบียนบริษัท เช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้ก่อตั้ง สำเนาทะเบียนบ้าน และอื่นๆ

 6. ยื่นคำขอจดทะเบียนบริษัท ยื่นคำขอจดทะเบียนบริษัทที่หน่วยงานที่รับผิดชอบในการจดทะเบียนบริษัท โดยแนบเอกสารสำคัญ

 7. รอการอนุมัติและการจดทะเบียน รอการตรวจสอบและอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหลังจากนั้นจะสามารถจดทะเบียนบริษัทได้

 8. ขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี หลังจากที่ได้รับการจดทะเบียนบริษัทแล้ว คุณจะต้องขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีสำหรับบริษัท

 9. จัดเตรียมสัญญาและเอกสารทางกฎหมาย จัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งบริษัท เช่น สัญญาผู้ร่วมทุน กฎบัตรบริษัท และเอกสารอื่นๆ

บริษัท ธุรกิจภัตตาคาร เสียภาษีอะไร

 1. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ภาษีที่เกิดจากการซื้อขายสินค้าและบริการ และถูกเรียกเก็บจากผู้ซื้อสินค้าหรือบริการ บริษัทธุรกิจภัตตาคารอาจต้องเสียภาษี VAT จากการขายอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านขาย

 2. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (Personal Income Tax) หากบริษัทมีพนักงานที่ได้รับรายได้เพียงพอที่ต้องเสียภาษีเงินได้ บริษัทจะต้องช่วยหักภาษีจากรายได้ของพนักงานและส่งเงินไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 3. ภาษีธุรกิจ (Business Tax) บางประเภทของธุรกิจอาจต้องเสียภาษีธุรกิจ ซึ่งอาจเป็นค่าเสียหายหรืออัตราตามรายได้ของบริษัท

 4. ภาษีท้องถิ่น (Local Tax) ภาษีที่เรียกเก็บในระดับท้องถิ่น เช่น ภาษีอาคาร และภาษีขยะ

 5. สาธารณูปโภค (Utility Charges) ค่าบริการสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า และค่าโทรศัพท์

 6. ภาษีเงินได้บริษัท (Corporate Income Tax) แต่ละประเทศอาจมีกฎหมายที่กำหนดการเสียภาษีเงินได้บริษัทตามอัตราที่กำหนดไว้ ภาษีเงินได้บริษัทจะเสียจากกำไรที่ได้รับจากการดำเนินธุรกิจ

 7. ภาษีอื่นๆ (Other Taxes) อื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับธุรกิจเฉพาะ เช่น ภาษีโรงแรม ภาษีสิ่งแวดล้อม ภาษีสุรา ฯลฯ

อ่านบทความทั้งหมด >>> จดทะเบียนบริษัท.com

Accounting in English (รับทำบัญชี ภาษาอังกฤษ)

We provide accounting services by preparing financial statements in English version. Our specialist team will collect your business's financial information in a strict, and simple manner.

We will issue useful financial statements, accurate, and efficient. You can make business decisions with confidence, and spend less time managing accounting work which is safe and reliable.

Whether you are a small or large business. Our services will be fully responsive to your needs and goals. We will support you in developing and growing your business.