จดทะเบียนบริษัท.COM » ร้านอาหาร เปิดการค้า จัดตั้ง ที่ไหน ทำเล?

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

ธุรกิจร้านอาหาร มีรายได้จากอะไรบ้าง

 1. การขายอาหารและเครื่องดื่ม รายได้หลักของร้านอาหารมาจากการขายอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ในเมนูของร้าน เช่น อาหารอาหารคาว, อาหารว่าง, เครื่องดื่ม, และของหวาน

 2. บริการส่งถึงบ้านหรือบริการจัดส่ง ร้านอาหารสามารถเพิ่มรายได้ด้วยการให้บริการส่งถึงบ้านหรือบริการจัดส่งอาหารให้กับลูกค้าที่ต้องการ

 3. บริการรับประทานอาหารในร้าน ร้านอาหารยังสามารถมีรายได้จากการให้บริการรับประทานอาหารในร้าน ลูกค้าที่มานั่งกินอาหารในร้านสามารถชำระเงินในที่นั่ง

 4. บริการบุฟเฟ่ต์ (Buffet Service) บางร้านอาหารมีบริการบุฟเฟ่ต์ที่ลูกค้าจะจ่ายค่าใช้จ่ายตามจำนวนอาหารที่ทาน ซึ่งสามารถเพิ่มรายได้ได้อย่างมาก

 5. การจัดงานอีเวนต์ ร้านอาหารสามารถจัดงานอีเวนต์เช่น งานแต่งงาน, งานเลี้ยง, หรืองานสัมมนา เพื่อเพิ่มรายได้และรายได้ส่วนอื่น ๆ

 6. การขายสินค้าเสริม (Merchandise) บางร้านอาหารมีการขายสินค้าเสริม เช่น เสื้อผ้า, เครื่องใช้ในครัว, หรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของร้าน

 7. บริการสำหรับลูกค้าต่างชาติ ถ้าร้านอาหารตั้งอยู่ในที่ท่องเที่ยวหรือย่านที่มีนักท่องเที่ยวมาก ร้านสามารถเพิ่มรายได้จากการให้บริการสำหรับลูกค้าต่างชาติ

 8. การขายในสื่อออนไลน์ ร้านอาหารสามารถเพิ่มรายได้โดยการขายอาหารและบริการของร้านผ่านสื่อออนไลน์ เช่น เว็บไซต์, แอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ, หรือแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์

 9. การให้บริการสถานที่จัดงาน (Catering Services) ร้านอาหารสามารถให้บริการสถานที่จัดงานหรือบริการเครื่องดื่มและอาหารให้กับงานอีเวนต์ที่ร้านไม่ได้

วิเคราะห์ Swot Analysis ธุรกิจร้านอาหาร

ข้อแข็งแกร่ง (Strengths)

 1. เมนูอาหารและคุณภาพอาหาร ร้านอาหารมีเมนูอาหารที่หลากหลายและคุณภาพอาหารมีความสูงมาตรฐาน ซึ่งดึงดูดลูกค้า

 2. บริการดี การบริการลูกค้าที่ดีและรอบคอบมีความสำคัญ และร้านอาหารมีบุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการบริการลูกค้า

 3. สถานที่ที่ดี ร้านอาหารตั้งอยู่ในที่ที่สะดวกสบายและมีการเข้าถึงที่ดีสำหรับลูกค้า

 4. การตลาดและการโฆษณา การใช้กลยุทธ์การตลาดที่ดี เช่น การโฆษณาในสื่อที่เหมาะสมและการใช้โซเชียลมีเดีย

ข้ออ่อน (Weaknesses)

 1. การบริหารจัดการ การบริหารจัดการที่ไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาในด้านการบริการและการจัดการธุรกิจ

 2. ความขาดแคลนในแรงงาน ความขาดแคลนในแรงงานทำให้มีความล่าช้าในการบริการลูกค้าหรือการให้บริการที่ไม่ดี

 3. ค่าใช้จ่ายสูง ค่าใช้จ่ายสูงสำหรับการจัดการและดำเนินธุรกิจ รวมถึงค่าใช้จ่ายในด้านบุคคลากรและวัสดุ

โอกาส (Opportunities)

 1. การขยายธุรกิจ มีโอกาสในการขยายธุรกิจด้วยการเปิดสาขาร้านอาหารเพิ่มขึ้นหรือการเสนอบริการส่งถึงบ้าน

 2. การตลาดของอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจ

 3. เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม การรับรู้เทรนด์ทานอาหารที่สุขภาพและเทรนด์อื่น ๆ ที่กำลังมาแรง เช่น อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารมังสวิรัติ, หรืออาหารผสมผสาน

อุปสรรค (Threats)

 1. การแข่งขัน ตลาดร้านอาหารมีการแข่งขันอย่างรุนแรง ร้านอาหารควรจัดกลยุทธ์การตลาดเพื่อต่อต้านการแข่งขัน

 2. สภาวะเศรษฐกิจ สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนอาจทำให้ลูกค้าลดการใช้จ่ายในร้านอาหาร

 3. ปัญหาจากการสัมผัสกับสื่อ ความไม่พอใจจากลูกค้าอาจถูกแพร่พันธุ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และส่งผลกระทบต่อธุรกิจ

อาชีพ ธุรกิจร้านอาหาร ใช้เงินลงทุนอะไร

 1. ค่าเช่าสถานที่ ค่าเช่าสถานที่ร้านอาหารอาจเป็นส่วนที่ใช้งบประมาณมาก โดยค่าเช่าขึ้นอยู่กับพื้นที่และทำเลที่ร้านตั้งอยู่ ควรพิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสมและค่าเช่าที่สามารถรับไหวในงบประมาณ

 2. การซื้ออุปกรณ์และเครื่องใช้ครัว ต้องจัดหาอุปกรณ์และเครื่องใช้ครัวเช่น เตา, ไมโครเวฟ, ตู้เย็น, อุปกรณ์ทำอาหาร, และเครื่องครัวอื่น ๆ ควรเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับเมนูอาหาร

 3. การจัดหาวัตถุดิบ ต้องจัดหาวัตถุดิบสำหรับการทำอาหาร รวมถึงการจัดซื้อเครื่องดื่มและสินค้าที่ต้องการในร้านอาหาร

 4. การตกแต่งและอุปกรณ์สำหรับลูกค้า การตกแต่งร้าน, โต๊ะ, เก้าอี้, การประดับร้าน, และอุปกรณ์สำหรับลูกค้า เช่น จาน, ช้อน, แก้ว, จานเสิร์ฟ, และอุปกรณ์อื่น ๆ

 5. การจ้างงานและค่าแรง ต้องพิจารณาค่าแรงสำหรับพนักงานครัวและพนักงานบริการลูกค้า รวมถึงค่าจ้างเชฟ, พนักงานเสิร์ฟ, พนักงานทำความสะอาด, และบุคคลากรอื่น ๆ

 6. การขายและการตลาด ควรจัดสรรงบประมาณสำหรับการโฆษณา, การตลาด, และการสร้างแบรนด์ของร้านอาหาร

 7. การขอใบอนุญาตและค่าใช้จ่ายทางกฎหมาย ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการขอใบอนุญาตการขายอาหารและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายอาหาร

 8. การจัดการเงิน การจัดการเงินและสร้างงบประมาณสำหรับร้านอาหาร รวมถึงการจัดการทุนทำการ

 9. การสร้างสรรค์เมนู การออกแบบเมนูอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงค่าใช้จ่ายในการจ้างเชฟหรือผู้เชี่ยวชาญทำเมนู

 10. ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ระบุไว้ข้างต้น เช่น ค่าประกัน, ค่าสาธารณูปโภค, ค่าน้ำ, ค่าไฟฟ้า, และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

อาชีพ ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจร้านอาหาร

 1. เชฟ (Chef) เชฟเป็นผู้ควบคุมการทำอาหารในร้านอาหาร พวกเขาออกแบบเมนู, คัดสรรวัตถุดิบ, และเรียนรู้เทคนิคการทำอาหารต่าง ๆ เชฟมีบทบาทสำคัญในการสร้างเมนูอาหารที่อร่อยและมีคุณภาพสูง

 2. พนักงานเสิร์ฟ (Waitstaff) พนักงานเสิร์ฟเป็นคนที่เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ลูกค้า พวกเขาต้องมีทักษะในการบริการลูกค้า, ความรู้เกี่ยวกับเมนู, และการสื่อสารที่ดี

 3. ผู้จัดการร้านอาหาร (Restaurant Manager) ผู้จัดการร้านอาหารรับผิดชอบในการบริหารจัดการร้าน พวกเขาต้องวางแผนการดำเนินธุรกิจ, จัดการการเงิน, จัดการพนักงาน, และดูแลการตลาด

 4. พนักงานทำความสะอาด (Cleaners) พนักงานทำความสะอาดร้านอาหารรับผิดชอบในการทำความสะอาดพื้นที่ร้าน, โต๊ะ, และอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของร้าน

 5. พนักงานทำอาหาร (Kitchen Staff) พนักงานทำอาหารในครัวร้านอาหารมีหน้าที่ในการเตรียมอาหารตามเมนูและคำสั่งของเชฟ พวกเขาต้องมีทักษะในการทำอาหารและการจัดการกับอุปกรณ์ในครัว

 6. บาริสต้า (Bartender) บาริสต้ารับผิดชอบในการปรุงเครื่องดื่มและบริการลูกค้าที่บาร์ พวกเขาต้องมีความเชี่ยวชาญในการทำเครื่องดื่มและการบริการ

 7. พนักงานสนับสนุน (Support Staff) พนักงานสนับสนุนรวมถึงคนที่ทำงานในด้านที่สนับสนุนการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการจัดสัมมนา, การจัดงาน, การบริหารจัดการและงานที่ไม่ใช่การทำอาหาร

 8. พนักงานที่เกี่ยวข้องกับการบริการลูกค้า (Customer Service Staff) พนักงานที่มีหน้าที่ในการให้บริการและรับผิดชอบในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า เช่น พนักงานเบอร์, พนักงานบริการลูกค้าออนไลน์, และอื่น ๆ

คําศัพท์พื้นฐาน ธุรกิจร้านอาหาร ที่ควรรู้

 1. เมนู (Menu)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) รายการอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านอาหารเสนอให้ลูกค้าได้เลือก
 2. เชฟ (Chef)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) ผู้ที่ควบคุมการทำอาหารในร้านอาหาร
 3. เบอร์ (Bar)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) ส่วนของร้านอาหารที่มีการเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบาร์เทนเดอร์ให้บริการ
 4. เครื่องดื่ม (Beverage)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) สิ่งที่เสนอเป็นของดื่ม, เช่น น้ำ, น้ำแร่, กาแฟ, ชา, และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 5. ค่าเช่าสถานที่ (Rent/Lease)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) จำนวนเงินที่ต้องจ่ายให้เจ้าของสถานที่สำหรับการเช่า
 6. พนักงานเสิร์ฟ (Waitstaff)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) บุคคลที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มให้กับลูกค้าในร้านอาหาร
 7. จัดการสต็อก (Inventory Management)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) กระบวนการจัดการวัสดุและวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารและเครื่องดื่ม
 8. การบริหารจัดการร้าน (Restaurant Management)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) กระบวนการบริหารจัดการทั้งหมดของร้านอาหาร, รวมถึงการวางแผน, การจัดการพนักงาน, และการควบคุมการเงิน
 9. ลูกค้าประจำ (Regular Customers)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) คนที่เป็นลูกค้าที่ระบบการขายตามเวลาและเป็นคนมาที่ร้านอาหารอย่างสม่ำเสมอ
 10. โต๊ะจอง (Reservation)

  • คำอธิบายเพิ่มเติม (ภาษาไทย) การจองโต๊ะล่วงหน้าโดยลูกค้าเพื่อรับบริการในร้านอาหาร

จดบริษัท ธุรกิจร้านอาหาร ทำอย่างไร

 1. วางแผนธุรกิจ กำหนดรูปแบบของธุรกิจร้านอาหารที่คุณต้องการสร้าง รวมถึงเมนู, ที่ตั้ง, กลุ่มเป้าหมายของลูกค้า, และราคาสินค้าและบริการ

 2. เลือกประเภทของบริษัท กำหนดว่าคุณต้องการจดบริษัทเป็นบริษัทจำกัด, บริษัทมหาชน, หรือร้านค้าของคนเดียว แต่ละประเภทมีข้อได้เปรียบและข้อเสียที่แตกต่างกัน

 3. เลือกชื่อบริษัท เลือกชื่อบริษัทที่ไม่ซ้ำกับบริษัทอื่นและตรงตามกฎหมายท้องถิ่น คุณต้องตรวจสอบการใช้ชื่อธุรกิจกับกรมพาณิชย์หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 4. ระบุผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้น ระบุชื่อและข้อมูลของผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นในบริษัท, รวมถึงสัดส่วนหุ้นที่แต่ละคนเข้ามาด้วย

 5. จัดทำเอกสารและเสนอคำขอจดทะเบียนบริษัท จัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจดบริษัท รวมถึงคำขอจดทะเบียนบริษัทและส่งคำขอพร้อมเอกสารไปยังกรมพาณิชย์หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ

 6. จ่ายค่าธรรมเนียมและบริษัทจดทะเบียน ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับการจดทะเบียนบริษัทตามอัตราที่กำหนด

 7. รับหมายเลขทะเบียนบริษัท เมื่อคำขอจดทะเบียนได้รับอนุมัติ คุณจะได้รับหมายเลขทะเบียนบริษัท

 8. จัดเก็บเอกสาร จัดเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้องกับบริษัทอย่างประจำเพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างถูกต้องและเป็นกฎหมาย

 9. เปิดบัญชีธุรกิจ เปิดบัญชีธุรกิจสำหรับการดำเนินธุรกิจแยกจากบัญชีส่วนตัว

 10. ปรับปรุงการดำเนินธุรกิจ ตรวจสอบและปรับปรุงขั้นตอนการดำเนินธุรกิจอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ

บริษัท ธุรกิจร้านอาหาร เสียภาษีอะไร

 1. ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา (Personal Income Tax) ถ้าคุณเป็นผู้ก่อตั้งและมีส่วนแบ่งในกำไรที่ได้จากธุรกิจร้านอาหารของคุณ คุณอาจต้องชำระภาษีรายได้บุคคลธรรมดาตามอัตราที่กำหนดในกฎหมายท้องถิ่นและประเทศของคุณ

 2. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax, VAT) ภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นภาษีที่ร้านอาหารต้องคิดเพิ่มลงในราคาสินค้าและบริการที่ขายให้กับลูกค้า และต้องส่งให้หน่วยงานภาษีตามกฎหมายท้องถิ่นและประเทศ

 3. ภาษีสถานที่ (Property Tax) หากคุณเป็นเจ้าของที่ดินหรือสิ่งก่อสร้างที่ใช้ในธุรกิจร้านอาหารของคุณ, คุณอาจต้องชำระภาษีสถานที่ตามมูลค่าของทรัพย์สินที่คุณเป็นเจ้าของ

 4. ภาษีนายหน้า (Withholding Tax) หากคุณจ้างบุคคลภายนอกหรือบริการนายหน้าในธุรกิจของคุณ เครื่องหมายภาษีอาจถูกหักจากการจ่ายค่าบริการและส่งให้กับหน่วยงานภาษีตามกฎหมายท้องถิ่นและประเทศ

 5. ส่วนลดหย่อนภาษี (Tax Deductions) คุณอาจมีสิทธิ์เรียกร้องส่วนลดหย่อนภาษีตามกฎหมายท้องถิ่นและประเทศ อาจรวมถึงส่วนลดหย่อนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ

 6. ค่าบริการสาธารณูปโภค (Public Utility Fees) ค่าบริการสาธารณูปโภคเช่น น้ำประปาและไฟฟ้าอาจต้องชำระตามการใช้บริการ

 7. อื่น ๆ นอกจากนี้ยังอาจมีภาษีและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจร้านอาหารของคุณ อย่างไรก็ตาม, การชำระภาษีและเป็นไปตามกฎหมายท้องถิ่นและประเทศที่คุณดำเนินธุรกิจ

อ่านบทความทั้งหมด >>> จดทะเบียนบริษัท.com

Accounting in English (รับทำบัญชี ภาษาอังกฤษ)

We provide accounting services by preparing financial statements in English version. Our specialist team will collect your business's financial information in a strict, and simple manner.

We will issue useful financial statements, accurate, and efficient. You can make business decisions with confidence, and spend less time managing accounting work which is safe and reliable.

Whether you are a small or large business. Our services will be fully responsive to your needs and goals. We will support you in developing and growing your business.