จดทะเบียนบริษัท.COM » ขายออนไลน์ เปิดการค้า จัดตั้ง ที่ไหน ทำเล?

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

ธุรกิจขายออนไลน์ มีรายได้จากอะไรบ้าง

 1. การขายสินค้าหรือบริการ นี่คือแหล่งรายได้หลักของธุรกิจขายออนไลน์ ธุรกิจจะขายสินค้าหรือบริการผ่านเว็บไซต์ออนไลน์หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ โดยลูกค้าสามารถทำการสั่งซื้อและชำระเงินออนไลน์ได้โดยตรงผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้อง

 2. การค่าสินค้า (Markup) การขายสินค้าหรือบริการในราคาที่สูงกว่าราคาทุนหรือราคาซื้อของธุรกิจ เป็นวิธีหนึ่งในการทำกำไรในธุรกิจขายออนไลน์

 3. โปรโมชั่นและส่วนลด การจัดโปรโมชั่นหรือให้ส่วนลดเพื่อดึงดูดลูกค้า นี้อาจทำให้ธุรกิจขายออนไลน์สามารถขายมากขึ้นและเพิ่มรายได้

 4. ค่าบริการขนส่ง หากธุรกิจให้บริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านลูกค้า ค่าบริการขนส่งที่เก็บจากลูกค้าอาจกลายเป็นแหล่งรายได้เสริม

 5. การขายสินค้าที่เกี่ยวข้อง (Upselling) การแนะนำสินค้าเพิ่มเติมหรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการหลัก เพื่อเพิ่มยอดขายและรายได้

 6. การคิดค่าบริการพิเศษ บางธุรกิจอาจคิดค่าบริการพิเศษสำหรับบริการเร่งด่วนหรือบริการพิเศษอื่น ๆ ที่ลูกค้าต้องการ

 7. การสมาชิกและการบริการสมาชิก การเรียกเก็บค่าสมาชิกหรือสมัครสมาชิกสำหรับบริการพิเศษ เช่น สมาชิก Prime ของ Amazon เป็นต้น

 8. รายได้จากโฆษณา หากมีการแสดงโฆษณาบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของธุรกิจ ธุรกิจอาจได้รายได้จากการขายพื้นที่โฆษณาหรือการรับค่าโฆษณา

 9. การขายข้อมูลลูกค้า บางธุรกิจอาจขายข้อมูลลูกค้าหรือข้อมูลการใช้งานของลูกค้าให้กับบริษัทหรือองค์กรที่สนใจ

 10. การขายสินค้าแบบ Dropshipping การขายสินค้าโดยไม่ต้องเก็บสต็อก แต่จะสั่งซื้อสินค้าเมื่อมีคำสั่งซื้อจริง และให้ผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าแทน

 11. การขายสินค้าบนพื้นที่ตลาดออนไลน์ การขายสินค้าหรือบริการบนแพลตฟอร์มตลาดออนไลน์ เช่น eBay, Amazon, หรือ Lazada และจะมีค่าบริการหรือค่าคอมมิชชันที่ต้องจ่ายให้แพลตฟอร์มนั้น

 12. การขายสินค้าแบบการสอนหรือคอร์สออนไลน์ การขายคอร์สการเรียนรู้หรือข้อมูลออนไลน์ เช่นคอร์สออนไลน์เกี่ยวกับการเรียนรู้ภาษาต่าง ๆ, การเรียนรู้ทางธุรกิจ, หรือคอร์สการอบรมออนไลน์

วิเคราะห์ Swot Analysis ธุรกิจขายออนไลน์

Strengths (จุดแข็ง)

 1. สินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพ ถ้าธุรกิจของคุณมีสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพดีและได้รับความนิยม นี่เป็นจุดแข็งที่สำคัญที่ช่วยสร้างความไว้วางใจจากลูกค้าและสร้างการตอบรับที่ดีในตลาดออนไลน์

 2. เว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย การมีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกิจกับคุณได้อย่างสะดวก

 3. ยังคงมีค่าต่อการเข้าถึงข้อมูล การสร้างและรักษาฐานลูกค้าที่มากในช่วงเวลาที่ยาวนานช่วยเพิ่มการตรึงตัวของลูกค้าและเพิ่มรายได้ในระยะยาว

 4. การตลาดและการโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่เหมาะสมและการโฆษณาที่มีประสิทธิภาพช่วยเพิ่มยอดขายและรายได้

Weaknesses (จุดอ่อน)

 1. การค้าขายของออนไลน์ที่ไม่เพียงพอ หากสภาพคล่องไม่พอและไม่สามารถจัดการคำสั่งซื้อและการขนส่งให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจเสี่ยงต่อการสูญเสียลูกค้า

 2. ความขาดคุณภาพของสินค้าหรือบริการ ถ้าสินค้าหรือบริการไม่มีคุณภาพที่ดีพอเทียบกับคู่แข่ง มันอาจทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อจากคู่แข่ง

 3. ค่าใช้จ่ายสูง ค่าใช้จ่ายสำหรับบริการขนส่งหรือค่าโฆษณาที่สูงมากอาจทำให้กำไรลดลง

 4. การแข่งขันรุนแรง ตลาดออนไลน์มีการแข่งขันที่รุนแรง คุณอาจต้องเผชิญกับการแข่งขันจากธุรกิจอื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่และทรงพลัง

Opportunities (โอกาส)

 1. การขยายธุรกิจ มีโอกาสในการขยายธุรกิจโดยเพิ่มสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ หรือเปิดตลาดใหม่

 2. การเข้าถึงตลาดใหม่ สามารถเข้าถึงตลาดใหม่โดยการทำการตลาดและการโฆษณาเพิ่มเติม

 3. การใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ การใช้เทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจและการบริการลูกค้า

 4. การขยายสินค้าหรือบริการออนไลน์ การพัฒนาสินค้าหรือบริการออนไลน์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

Threats (อุปสรรค)

 1. การแข่งขันรุนแรง การแข่งขันจากธุรกิจอื่น ๆ ที่มีทรงพลังในตลาดออนไลน์

 2. ความเปลี่ยนแปลงในตลาด ความเปลี่ยนแปลงในความต้องการของลูกค้าหรือเทรนด์ในตลาดอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคุณ

 3. ข้อจำกัดในการเข้าถึงเทคโนโลยี การขาดแคลนเทคโนโลยีหรือปัญหาด้านความปลอดภัยออนไลน์อาจเป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ

 4. การเปลี่ยนแปลงในกฎหมายและข้อกำหนด การเปลี่ยนแปลงในกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการธุรกิจออนไลน์อาจส่งผลกระทบต่อวิธีการทำธุรกิจของคุณ

อาชีพ ธุรกิจขายออนไลน์ ใช้เงินลงทุนอะไร

 1. เว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ คุณต้องสร้างหรือจัดหาเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้ในการขายสินค้าหรือบริการของคุณ ค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างและบริหารเว็บไซต์อาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความซับซ้อนและความทันสมัยของเว็บไซต์

 2. สินค้าหรือบริการ ค่าใช้จ่ายในการจัดหาหรือผลิตสินค้าหรือบริการที่คุณจะขายออนไลน์ นี่อาจเป็นค่าวัตถุดิบหรือค่าสินค้าพร้อมขนส่งถ้าคุณขายสินค้าพร้อมส่ง

 3. การตลาดและโฆษณา ค่าใช้จ่ายสำหรับการโฆษณาและการตลาดออนไลน์ เช่น การโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย, Google Ads, หรือการจ้างนักการตลาดออนไลน์

 4. ค่าบริการขนส่ง หากคุณจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า ค่าใช้จ่ายสำหรับการขนส่งและการจัดส่งสินค้า

 5. ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยี ค่าใช้จ่ายสำหรับซอฟต์แวร์หรือเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจขายออนไลน์ เช่น ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า (Inventory Management System), ระบบชำระเงินออนไลน์ (Payment Gateway) เป็นต้น

 6. ค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับดำเนินธุรกิจรวมถึงค่าจ้างพนักงาน (ถ้ามี), ค่าใช้จ่ายต่อดำเนินธุรกิจรายวัน และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับบริหารธุรกิจ

 7. การจัดทำงบประมาณ การจัดทำงบประมาณเพื่อวางแผนค่าใช้จ่ายและการเงินของธุรกิจของคุณ

อาชีพ ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจขายออนไลน์

 1. ผู้ประกอบการออนไลน์ (Online Entrepreneurs) นี้คือคนที่สร้างและดำเนินธุรกิจขายออนไลน์ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าที่ผลิตเองหรือสินค้าที่ซื้อมาจากผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายอื่น ๆ

 2. นักการตลาดออนไลน์ (Online Marketers) นักการตลาดออนไลน์ช่วยในการสร้างยอดขายและการโฆษณาสินค้าหรือบริการออนไลน์ พวกเขาใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มความรู้สึกต่อแบรนด์และเสนอสินค้าให้กับกลุ่มเป้าหมาย

 3. นักพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน (Web Developers and App Developers) ผู้พัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันช่วยในการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์และแอปพลิเคชันที่ใช้ในการขายสินค้าและบริการออนไลน์

 4. นักออกแบบกราฟิกและนักออกแบบเว็บไซต์ (Graphic Designers and Web Designers) นักออกแบบกราฟิกและเว็บไซต์ช่วยในการสร้างภาพลักษณ์และรูปแบบของเว็บไซต์และโฆษณาออนไลน์

 5. นักเขียนเนื้อหา (Content Writers) นักเขียนเนื้อหาเขียนบทความ รายละเอียดสินค้า และเนื้อหาการตลาดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและเชื่อมโยงกับลูกค้า

 6. ผู้เชี่ยวชาญด้านการชำระเงิน (Payment Processing Specialists) ผู้เชี่ยวชาญด้านการชำระเงินออนไลน์ช่วยในการจัดการระบบชำระเงินและรักษาความปลอดภัยในการทำธุรกิจออนไลน์

 7. ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดส่งและคลังสินค้า (Logistics and Inventory Specialists) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดส่งและการบริหารคลังสินค้าช่วยในการจัดส่งสินค้าและการบริหารคลังสินค้าให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 8. ผู้บริหารออนไลน์ (Online Managers) ผู้บริหารออนไลน์จัดการกับธุรกิจขายออนไลน์ทั้งหมดและเป็นผู้ตัดสินใจในยุทธวิธีและกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ

 9. คนดูแลลูกค้า (Customer Support Specialists) คนดูแลลูกค้าให้คำปรึกษาและช่วยเหลือลูกค้าในการตอบข้อสงสัยและปัญหาที่เกิดขึ้น

 10. นักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analysts) นักวิเคราะห์ข้อมูลช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลการขายและพฤติกรรมของลูกค้าเพื่อดำเนินการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

คําศัพท์พื้นฐาน ธุรกิจขายออนไลน์ ที่ควรรู้

 1. E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) ระบบการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านอินเทอร์เน็ต ที่รวมถึงการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และการชำระเงินออนไลน์

 2. Website (เว็บไซต์) โดเมนหรือที่อยู่อินเทอร์เน็ตที่บริษัทใช้ในการแสดงข้อมูลสินค้าหรือบริการแก่ลูกค้า

 3. Online Marketing (การตลาดออนไลน์) กิจกรรมการโฆษณาและการตลาดที่ดำเนินการออนไลน์เพื่อเพิ่มการรับรู้และยอดขาย

 4. Payment Gateway (เกตเวย์การชำระเงิน) ระบบที่ใช้ในการประมวลผลการชำระเงินออนไลน์ แปลงเงินจากลูกค้าให้กลายเป็นรายได้สำหรับบริษัท

 5. Shopping Cart (ตะกร้าสินค้า) ระบบในเว็บไซต์ที่อนุญาตให้ลูกค้าเพิ่มสินค้าลงในรถเข็นและทำการสั่งซื้อ

 6. Inventory Management (การบริหารจัดการคลังสินค้า) กระบวนการการควบคุมและติดตามสินค้าในคลัง เพื่อให้มีสินค้าพร้อมจัดส่งให้กับลูกค้า

 7. SEO (Search Engine Optimization) (การจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา) กิจกรรมในการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อเพิ่มโอกาสในการปรากฏในผลการค้นหาในเครื่องมือค้นหาออนไลน์

 8. Digital Marketing (การตลาดดิจิทัล) การใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์ เช่น โซเชียลมีเดียและอีเมล์ เพื่อสร้างการติดต่อและการโฆษณา

 9. Customer Support (การสนับสนุนลูกค้า) การให้บริการช่วยเหลือแก่ลูกค้า เช่น การตอบคำถามและแก้ไขปัญหา

 10. Mobile Commerce (M-commerce) (การค้าขายผ่านโทรศัพท์มือถือ) การซื้อขายสินค้าและบริการผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแอปพลิเคชันมือถือ

จดบริษัท ธุรกิจขายออนไลน์ ทำอย่างไร

 1. เลือกประเภทของบริษัท คุณจะต้องเลือกประเภทของบริษัทที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ เช่น บริษัทจำกัด, บริษัทหุ้นส่วน, บริษัทจำกัดรับผิดชอบจำกัด, หรือบริษัทมหาชน แต่ละประเภทมีกฎหมายและข้อกำหนดทางธุรกิจที่แตกต่างกัน

 2. เลือกชื่อบริษัท คุณจะต้องเลือกชื่อบริษัทที่ไม่ซ้ำกับบริษัทอื่น ๆ และเป็นชื่อที่ไม่ละเมิดสิทธิบัตรหรือการลงทะเบียนอื่น ๆ

 3. จัดหาผู้ร่วมทุนและหุ้นส่วน หากจำเป็น คุณต้องจัดหาผู้ร่วมทุนหรือผู้ถือหุ้นเพื่อรับผิดชอบทางการเงินและการบริหารงานของบริษัท

 4. จัดทำเอกสารสำคัญ คุณจะต้องจัดทำเอกสารสำคัญสำหรับการจดบริษัท เช่น บันทึกข้อความการประชุมสมาชิกหรือผู้ถือหุ้น, สัญญาของบริษัท, และข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ถือหุ้น

 5. สร้างบัญชีธนาคาร คุณจะต้องเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของบริษัทเพื่อรับเงินและดำเนินธุรกิจการเงิน

 6. ยื่นเอกสารการจดทะเบียน คุณจะต้องยื่นเอกสารการจดทะเบียนบริษัทที่ไปยังกรมพัฒนาธุรกิจขนาดย่อมและกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

 7. รับรองรายทุนเริ่มต้น คุณต้องรับรองว่าบริษัทมีทุนเริ่มต้นตามกฎหมายที่กำหนด

บริษัท ธุรกิจขายออนไลน์ เสียภาษีอะไร

 1. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT – Value Added Tax) บริษัทที่มีรายได้จากการขายสินค้าหรือบริการออนไลน์อาจต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งประกอบด้วยรายได้ที่เกิดจากการขายสินค้าหรือบริการแก่ลูกค้าในประเทศไทย อัตราภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศไทยอยู่ที่ 7% ในปัจจุบัน

 2. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (Personal Income Tax) หากบริษัทมีผู้ถือหุ้นหรือผู้ร่วมทุนที่รับรายได้จากการลงทุนในบริษัท รายได้ที่พวกเขาได้รับจากการลงทุนอาจต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามอัตราภาษีที่มีผลบังคับ

 3. ภาษีขายสินค้าและบริการ (Sales and Service Tax) ภาษีขายสินค้าและบริการอาจเรียกอีกชื่อว่าภาษีมูลค่าเพิ่มขายซ้ำ (Specific Business Tax) และมักเกี่ยวข้องกับธุรกิจสาธารณะที่เป็นเจ้าพนัน ร้านขายสุรา หรือกิจการบางประเภท

 4. ภาษีสิ่งแวดล้อม (Environmental Tax) บริษัทที่ผลิตหรือนำเข้าสินค้าที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอาจต้องเสียภาษีสิ่งแวดล้อมตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 5. อื่น ๆ บริษัทอาจต้องเสียภาษีหรือค่าธรรมเนียมอื่น ๆ ตามกฎหมายและกำหนดการในประเทศไทย

อ่านบทความทั้งหมด >>> จดทะเบียนบริษัท.com

Accounting in English (รับทำบัญชี ภาษาอังกฤษ)

We provide accounting services by preparing financial statements in English version. Our specialist team will collect your business's financial information in a strict, and simple manner.

We will issue useful financial statements, accurate, and efficient. You can make business decisions with confidence, and spend less time managing accounting work which is safe and reliable.

Whether you are a small or large business. Our services will be fully responsive to your needs and goals. We will support you in developing and growing your business.